5 หน่วยงานร่วมมือเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ศูนย์ตะวันฉาย

ศูนย์ตะวันฉาย โดยความร่วมมือกับ คณะเกษตรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ และสโมสรนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ และคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมจัดโครงการ การเรียนรู้การเกษตรเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ศูนย์เรียนรู้เกษตรนวัตกรรม อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เพื่อเปิดโอกาสการเรียนรู้ด้านการเกษตร เสริมสร้างศักยภาพการเรียนรู้ การพัฒนาตนเอง และพลังอำนาจในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยปากแหว่ง เพดานโหว่ฯ โดยดึงความสนใจมาที่การเกษตร หรือนวัตกรรมทางการเกษตร

โดยมี รศ.ดร.ดรุณี โชติษฐยางกูร คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ กล่าวเปิดงาน, รศ.นพ.พลากร สุรกุลประภา รองคณบดีฝ่ายศูนย์ความเป็นเลิศและศูนย์กลางบริการสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ และ รศ.ดร.ทพญ.วรานุช ปิติพัฒน์ คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ ร่วมกล่าวสนับสนุนการจัดโครงการ, รศ.ดร.ทพ.พูนศักดิ์ ภิเศก ผู้อำนวยการตะวันฉาย กล่าวรายงาน, ศ.นพ.บวรศิลป์ เชาวน์ชื่น ประธานมูลนิธิตะวันฉายฯ ร่วมให้สัมภาษณ์การจัดโครงการ และ พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี เลขานุการมูลนิธิตะวันฉายฯ เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

โครงการได้รับการสนับสนุนการดำเนินงานจาก

1. มูลนิธิตะวันฉายเพื่อผู้ป่วยปากแหว่ง เพดานโหว่ และพิการทางศีรษะและใบหน้า
  2. ศูนย์วิจัยผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ และความพิการแต่กำเนิดของศีรษะและใบหน้า มหาวิทยาลัยขอนแก่น
  3. คณะเกษตรศาตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
  4. บ้านชีวาศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
  5. สโมสรนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และคณะเกษตรศาสตร์

ในการจัดโครงการครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมจากพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 7 ได้แก่ ร้อยเอ็ด ขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ จำนวนทั้งสิ้น 30 ครอบครัว