ศูนย์ตะวันฉายเข้าร่วมการประชุมวิชาการประจำปี 2566 ครั้งที่ 16 สมาคมความพิการปากแหว่ง เพดานโหว่ฯ

ศูนย์ตะวันฉาย นำโดย รศ.ดร.ทพ.พูนศักดิ์ ภิเศก ผู้อำนวยการศูนย์ตะวันฉาย และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ และความพิการแต่กำเนิดของศีรษะและใบหน้า มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.พลากร สุรกุลประภา ประธานกรรมการศูนย์การดูแลผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ และความพิการแต่กำเนิดของศีรษะและใบหน้า มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศ.นพ.บวรศิลป์ เชาวน์ชื่น ประธานกรรมการมูลนิธิตะวันฉาย เพื่อผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ และพิการทางศีรษะและใบหน้า พร้อมด้วยทีมสหวิทยาการของศูนย์ตะวันฉายเข้าร่วมและเป็นวิทยากรการประชุมวิชาการประจำปี 2566 ครั้งที่ 16 สมาคมความพิการปากแหว่ง เพดานโหว่ ใบหน้าและศีรษะ แห่งประเทศไทย current trends in multidisciplinary cleft care ณ โรงแรมโกลเด้น ซิตี้ จังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2566

นอกจากนี้ ทีมสหวิทยาการของศูนย์ตะวันฉายยังได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดผลงานวิชาการแบบ Poster Presentation 2 รางวัล ดังนี้
1. เรื่อง Interdisciplinary approach for the patient with bilateral complete cleft lip and palate and severe skeletal class III malocclusion by using the Hybrid Distractor Device: A case report โดย ทพญ.อรอุมา อริวรรณา, ทพ.วันเฉลิม เทพศิริกุล, ทพญ.จีรณา โชติสมิทธิ์กุล, ทพ.ณัฐพงษ์ ทองยา, รศ.ดร.ทพ.พูนศักดิ์ ภิเศก, ผศ.ทพ.ศิริพงศ์ สิทธิสมวงศ์, รศ.นพ.สมชาย เศรษฐศิริสมบัติ และ ผศ.ดร.บรรยงค์ รุ่งเรืองด้วยบุญ

2. เรื่อง Telepratice and Onsite Speech Therapy with Traditional and Application Approaches for Children with Cleft Lip and Palate during Covid-19 Pandemic: Randomized Control Trial โดย ศ.ดร.เบญจมาศ พระธานี, นางสาวเนตรา บัวกนก, นางสาวทวิตรี ภูมินำ, นางสาวสุมิตา ด้วงประเสริฐ, นางสาวศศลักษมณฑ์ ชนะชัย และ ผศ.พนิดา ธนาวิรัตนานิจ

ภาพ: สมาคมความพิการปากแหว่ง เพดานโหว่ ใบหน้าและศีรษะ แห่งประเทศไทย